Sự phát triển của mối quan hệ Mỹ – Việt Nam sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama năm 2016?

obama10

Chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam đã diễn ra thành công từ ngày 23 tháng 5 đến 25 tháng 5 năm 2016 với một tuyên bố chung được công bố vào ngày thứ Hai, theo đó Việt Nam và Hoa Kỳ cam kết hợp tác để thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện mà hai nước dã thiết lập năm 2013 trong nhiều lĩnh vực.

Những dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã được đánh dấu bao gồm Kinh tế, Chính trị và Giáo dục, Tổng thống Obama cũng đã gây ấn tượng với người dân Việt Nam bằng sự thân thiện của mình, lựa chọn một số món ăn đặc sắc của thủ đô khó tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác, âm nhạc và văn học trong các bài phát biểu của mình.

Theo chương trình nghị sự của Tổng thống Obama, Tổng thống Obama sẽ cùng Chủ tịch nước Việt Nam chứng kiến buổi lễ ký kết một số thỏa thuận song phương và gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Ba Đình, Hà Nội vào ngày 23 tháng 5 năm 2016, gặp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vừa qua tại Hà Nội vào buổi chiều.

Tổng thống Obama cũng đã tham dự cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nguyễn Phú Trọng vào cùng ngày.
 

obama4

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chính phủ Việt Nam, tại Phủ Chủ tịch nước tại Ba Đình, Hà Nội vào ngày 23 tháng 5 năm 2016. Ngày 24 tháng 5, Tổng thống đã gặp các thành viên của “xã hội dân sự Việt Nam” và phát biểu trước nhân dân Việt Nam.

Chiều ngày 25-5, Tổng thống đến Hồ Chí Minh và thăm Chùa Ngọc Hoàng, tiếp đó, Tổng thống đã có cuộc gặp với các doanh nhân trẻ Việt Nam và thảo luận về những lợi ích của TPP đối với Việt Nam và Hoa Kỳ, và triển vọng của TPP trong việc thúc đẩy tăng trưởng, tạo việc làm và tiêu chuẩn cao về lao động và môi trường. Cùng ngày, Tổng thống đã gặp các thành viên của Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á.  

THÀNH CÔNG LỚN đối với cả Hoa Kỳ và Việt Nam sau chuyến công du của Tổng thống Obama tại Việt Nam.

Xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ về Chính trị giữa Hoa Kỳ và Việt Nam

Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ trang đối với Việt Nam khi căng thẳng trong khu vực đang leo thang (Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam)
HÀ NỘI, 23/05 – Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã tuyên bố hôm thứ hai rằng Washington sẽ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí nguy hiểm cho Việt Nam, nhấn mạnh mối quan hệ đan ấm lên giữa những kẻ thù cũ giữa lúc căng thẳng gia tăng với Bắc Kinh qua Biển Đông.

Tổng thống Obama đã nói chuyện với 2.000 trí thức trẻ Việt Nam

Tổng thống Obama nhấn mạnh quan điểm của mình trong bài phát biểu.

–     Tôn trọng di sản cổ xưa của Việt Nam
–     Nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh.
–     Ngày nay hai nước đã trở thành bạn bè, đối tác
–     Chính phủ sẽ cam kết cải cách kinh tế và pháp luật theo TPP.
–     Tương lai của Việt Nam do người dân Việt Nam quyết định.

Thiết lập Mối quan hệ kinh tế Mỹ-Việt mạnh mẽ

Chuyến đi của Tổng thống Obama kết nối thành công hai nước bằng cách ký một vài hợp đồng kinh tế.

Hãng vận tải Việt Nam đã ký thỏa thuận mua 100 máy bay Boeing trong chuyến đi của Tổng thống Obama

obama5

Hãng vận tải hàng không giá rẻ Vietjet đã đặt muai 100 máy bay của Boeing vào ngày thứ Hai, một trong những thỏa thuận đầu tiên được ký kết trong chuyến công du của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tới Việt Nam.

Đơn hàng lịch sử có trị giá 11,3 tỷ USD đã được ký kết giữa Tổng giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo và Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Raycom của Boeing.
Theo Vietjet, đơn đặt hàng này bao gồm 100 máy bay 737 MAX200, loại máy bay thương mại lớn nhất từng có trong ngành hàng không Việt Nam.

Cũng trong buổi sáng thứ hai, Vietjet đã ký một hợp đồng với Pratt & Whitney của United Technologies Corp.

Thông qua việc cung cấp động cơ máy bay để cung cấp cho đơn đặt hàng máy bay A320NEO và A321NEO của hãng hàng không, cũng như các dịch vụ kỹ thuật và bảo trì cho đội tàu.

Việc ký kết thỏa thuận trị giá 3,04 tỷ USD cũng được chứng kiến bởi Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Hợp đồng Vietjet-Boeing là một trong những thoả thuận đầu tiên giữa một công ty Việt Nam và Hoa Kỳ trong chuyến công du Việt Nam của Tổng thống Obama; Tổng thống đã tới Hà Nội vào tối chủ nhật.

Bộ Công Thương và Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã ký Biên bản Ghi nhớ nhằm đẩy nhanh việc phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam.

obama6

Hà Nội – Hôm qua, Bộ Công Thương và Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã ký Biên bản Ghi nhớ nhằm đẩy nhanh việc phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam.
Theo đó, hai bên hướng tới phát triển tối thiểu 1.000 MW điện gió mới vào năm 2025. Các trang trại điện gió dự kiến đảm bảo năng lượng cho khoảng 1,8 triệu gia đình Việt Nam. Tổng Công ty Điện lực Việt Nam hiện đang sử dụng hơn 900 nhân viên và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ trong lĩnh vực năng lượng, kết nối năng lượng, năng lượng tái tạo, dầu khí và ngành hàng không.

Phát triển trong giáo dục

Việt Nam lần đầu tiên đồng ý cho phép Peace Corps gia nhập Việt Nam

obama7

Giám đốc Quân đoàn U.S Peace Corps Carolyn Hessler Radelet và Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ trao đổi với Đại sứ Phạm Quang Vinh tại Hà Nội, Việt Nam ngày 24 tháng 5 năm 2016

Giám đốc Peace Corps Carrie Hessler-Radelet, người đã ký thỏa thuận với Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, ông Phạm Quang Vinh, cho biết chương trình này dự kiến sẽ bắt đầu trong hai năm tới, cho phép tình nguyện viên Peace Corps giảng dạy tiếng Anh trong các trường học ở hai thành phố lớn nhất của Việt Nam là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Obama nói chuyện với các doanh nhân khởi nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã chuyển các vai trò từ một nhà lãnh đạo đến công du Việt Nam sang người dẫn chương trình của một sự kiện tập trung vào kinh doanh và cơ hội cho người dân Việt Nam ngay ngày 25 tháng 5.

obama10

Tổng thống Obama hoan nghênh Dreamplex đóng vai trò quan trọng trong việc ấp ủ các doanh nghiệp mới khởi nghiệp tại Việt Nam.

Tổng thống Obama đã nhắc lại lời tuyên bố về khoản quỹ 10 triệu đô la Mỹ của quỹ Thung lũng Silicon (Silicon Valley) cho 500 doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam vào tháng 3 năm nay để nói rằng thế giới đang chú ý đến hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam.

Tổng thống Mỹ cho biết ngài sẽ tiếp đón 8 doanh nhân Việt Nam tới Thung lũng Silicon vào tháng tới khi ông chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nhân Toàn cầu.
Obama nói chuyện với Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALL) tại TP.HCM

Tổng thống Obama nói chuyện với 1000 bạn trẻ ở Thành phố Hồ Chí Minh – Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Obama với Tòa thị chính YSEALI tại thành phố Hồ Chí Minh.

obama8

Được khởi xướng vào năm 2013, YSEALI là chương trình chữ ký của Tổng thống Mỹ nhằm tăng cường phát triển lãnh đạo và mạng lưới ở Đông Nam Á.

Tổng thống Obama đã gây ấn tượng với người dân Việt Nam bằng những hoạt động xã hội thân thiện

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã ăn một trong những món ngon của Hà Nội vào bữa tối trong đêm đầu tiên ở thủ đô của Việt Nam

Tổng thống Hoa Kỳ đã ăn tối tại một cửa hàng bún chả ở Hà Nội với đầu bếp Anthony Bourdain ngày 23 tháng 5 năm 2016

Trên Facebook của mình, Bourdain nói: “Kỹ năng cầm đũa của Tổng thống đã được thể hiện”, ông nói thêm “đã kiểm tra” trong bữa tối với giá 6 đô la, ngồi trên ghế nhựa thấp, thưởng thức món bún rẻ mà ngon cùng bia Hà Nội lạnh.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã chụp ảnh tự sướng với các nghệ sỹ Việt Nam tại chương trình văn hoá trong cuộc họp của ngài Tổng thống và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Tổng thống Obama có vẻ rất vui và theo dõi từng tiết mục nghệ thuật được biểu diễn. Ống nói các nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn rất hay và luôn luôn cảm ơn khi mỗi tiết mục diễn kết thúc.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thăm một ngôi chùa được xây dựng cách đây hơn một thế kỷ

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã lên kế hoạch đến thăm chùa Ngọc, còn được gọi là Chùa Ngọc Hoàng, để “bày tỏ thành kính và ngưỡng mộ truyền thống văn hóa Việt Nam

Trong chuyến công du đến Việt Nam lần đầu tiên, Tổng thống Hoa Kỳ đã được người dân Hà Nội và Sài Gòn chào mừng theo những cách mà ông chưa bao giờ thấy trước đây – Tình yêu lớn của người Việt Nam đối với Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ Barack Obama.

Tổng thống Obama có khắp nơi. Các bức ảnh của tổng thống đã làm tràn ngập các phương tiện truyền thông xã hội, biểu ngữ quảng cáo và đường phố khi mọi người mang theo áp phích được thiết kế đặc biệt chào đón ngài Tổng thống. Mỗi nơi mà tổng thống đi qua lại thu hút đám đông khổng lồ bất kể thời tiết hay thời gian nào trong ngày.

“Trong chuyến thăm này, tôi cảm thấy thật xúc động bởi lòng tốt của người dân Việt Nam, và nhiều người đã đứng trên các đường phố, mỉm cười và vẫy tay, tôi cảm thấy tình hữu nghị giữa các dân tộc của chúng ta”, Tổng thống Obama nói trong một cuộc họp tại Hà Nội vào ngày 23 tháng 5.

obama9

Chuyến công du của Tổng thống Obama tới Việt Nam năm 2016 là một thành công lớn của cả hai nước. Nhờ chuyến công du này, quan hệ song phương Mỹ-Việt Nam sẽ phát triển ở một tầm cao mới. Thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội Mỹ-Việt. Trong tương lai gần, chúng ta đều hy vọng chiến thắng lớn cho mối quan hệ Mỹ-Việt của chúng ta. Hai nước sẽ đạt được sự nhất trí hơn cho sự phát triển của nền kinh tế và sẽ có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực.
Một lần nữa, người Việt Nam xin được nói “Cảm ơn” vì Tổng thống Barack Obama đã đến thăm Việt Nam năm 2016 và mong muốn “tất cả những gì tốt nhất” dành cho ngài Tổng thống và Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam

Related Posts

Leave a Reply

icons8-exercise-96
chat-active-icon